เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me
  • หน้าแรก
  • การจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง แนวทางการพัฒนากลไกเพื่อส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการลดก๊าซเรือนกระจก

การจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง แนวทางการพัฒนากลไกเพื่อส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการลดก๊าซเรือนกระจก

วันที่เผยแพร่
11 พฤศจิกายน 2560
เขียนข่าวโดย
Admin.
Hits
ฮิต : 117

แอร์สาวบ้าพลัง!! ปั่นจักรยาน 2 ปี 2 หมื่นกว่าโล สตรอง…จนหนุ่มๆ ต้องว้าว!!

เห็นหน้าสวยๆ หมวยๆ ปากนิดจมูกหน่อย หุ่นบางๆ แบบนี้ ใครจะไปคิดว่า แพนด้า-ภาณัทดา เวโรจน์ฤดี แอร์สาวผู้มีใจรักงานบริการ อายุ 26 ปี จะแอบมีมุมที่เชื่อว่าหนุ่มๆ หลายคนรู้เป็นต้องอึ้ง! เมื่อกิจกรรมสุดโปรดที่เธอคนนี้คลั่งไคล้มากว่า 2 ปี นั่นคือ “การปั่นจักรยาน” แต่ไม่ธรรมดาตรงที่เธอปั่นวันละ 50-100 กิโลเป็นอย่างต่ำ 2 ปีปั่นไปเป็นหมื่นโล ยิ่งเส้นทางปั่นยาก ยิ่งท้าทายตัวเธอเอง

MOU NIMT NDCC 6

++ แค่เริ่ม ก็ชนะความกลัวที่มีได้
ทันทีที่เริ่มพูดคุยกับสาวแพนด้า สัมผัสได้เลยว่าเธอนั้นชื่นชอบการปั่นจักรยานอย่างแท้จริง เพราะทุกคำที่เธอเล่าออกมาแต่ละอย่างนั้น พูดออกมาพร้อมรอยยิ้มที่เปี่ยมไปด้วยความสุข 

สาวแพนด้า เล่าให้ฟังว่า เธอนั้นเริ่มต้นปั่นจักรยานจากการชักชวนของเพื่อน โดยออกไปปั่นตอนกลางคืนแถวย่านเยาวราช รวมถึงสถานที่ต่างๆ เป็นการปั่นแบบไม่จริงจัง ปั่นบ้าง ไม่ปั่นบ้าง ซึ่งตอนนั้นจักรยานก็ไม่มีเป็นของตัวเอง ยืมเพื่อนเอา จากนั้นปั่นเล่นๆ กับเพื่อนๆ สักพักหนึ่งเริ่มติดใจ จึงตัดสินใจซื้อจักรยาน

จากตอนนั้นถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 2 ปี แล้ว ที่สาวแพนด้าหลงใหลการปั่นจักรยานชนิดที่เมื่อมีเวลาว่างเธอเป็นต้องออกไปปั่นจักรยาน หรือหาทริปไปกับเพื่อนๆ ที่เป็นนักปั่นด้วยกันอยู่เสมอๆ เพราะเธอมองว่าการที่เธอเลือกที่จะออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานส่งผลให้ร่างกายเธอนั้นแข็งแรงขึ้น 

“หลังจากที่แพนด้าหันมาปั่นจักรยาน สังเกตได้เลยว่าตัวเองร่างกายแข็งแรงขึ้น จากเมื่อก่อนเริ่มต้นปั่นด้วยระยะทางแค่ 10 กม. ก็เหนื่อยแล้ว พอปั่นไปเรื่อยๆ ขึ้น ก็ทำให้เราปั่นได้ไกลขึ้นเป็น 50 กม. โดยไม่พัก จนตอนนี้สามารถปั่นได้ระยะทางกว่า 100 กม. โดยไม่แวะพักได้อย่างสบายๆ”

ความจริงจัง ทุ่มเท ไม่ใช่คิดจะแค่เล่นๆ กับการปั่นจัรยาน สาวแพนด้า บอกว่า ก่อนหน้านี้ยังชิวๆ สบายๆ ปั่นบ้างไม่ปั่นบ้าง ดังนั้นเวลาที่ไปออกทริปไปปั่นกับเพื่อนๆ กลับรู้สึกว่าเอ๊ะ! ทำไมเราเหนื่อยง่ายจัง คนอื่นยังไม่เห็นเหนื่อยเลย และบ่อยครั้งปั่นตามคนอื่นก็ไม่ทัน จึงกลับมาคิดว่าเราต้องจริงจังโดยเริ่มจากการซื้อจักรยานและอุปกรณ์ครบเซ็ตจัดเต็ม ยิ่งทำให้เกิดแรงกระตุ้นที่อยากจะปั่นจักรยานบ่อยขึ้น เพราะเสียเงินซื้อของมาแล้ว 

โดยจักรยานคันโปรดคู่ใจของสาวสวยคนนี้ มีอยู่ 2 คันเป็นแบบเสือหมอบ คือ จักรยานไทเทเนียม ยี่ห้อ no.22 ซึ่งเธอได้ตั้งชื่อให้กับจักรยานคันโปรดของเธอว่า “น้องเท 22” ไว้สำหรับปั่นเล่นๆ ชิวๆ และจักรยาน carbon ยี่ห้อ Chapter2 ที่เธอมักจะเรียกคันนี้สั้นๆ ว่า “น้องนมเย็น” คันนี้แต่งสำหรับเวลาปั่นขึ้นเขา ช่วยให้ปั่นสบายกว่า ซึ่งราคาแต่ละคันก็เบาๆ อยู่ที่หลักแสน!!! เท่านั้นเอง

“จักรยานแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะมีคาเรกเตอร์ต่างกัน คล้ายๆ รถยนต์ถ้าเป็นรถญี่ปุ่นก็จะรู้สึกแบบหนึ่ง แต่ถ้าเป็นรถยนต์ฝั่งยุโรปก็จะมีความรู้สึกอีกแบบหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วจักรยานแพงหรือถูกนั้น ความปลอดภัยก็เหมือนๆ กัน เพราะเวลาเราปั่นเราต้องมีสติ แต่มันอยู่ที่ความชื่นชอบมากกว่า ในเรื่องของแบรนด์ สี หรือดีไซต์มากกว่า”

เพราะการปั่นจักรยาน สาวแพนด้า มองว่า เธอนั้นจะไม่จำกัดตัวเองว่าเธอนั้นจะต้องหยุดอยู่แค่นี้นะ เพราะมันสุดแล้ว แต่เธอกลับมองว่า ทุกครั้งที่ปั่นเธออยากที่จะปั่นไปให้ได้มากที่สุด ปั่นไปให้ได้ไกลที่สุดกับจักรยานคันโปรดของเรา 

แม้หลายคนจะมองว่าการปั่นจักรยานสำหรับผู้หญิงนั้น ดูจะไม่ปลอดภัยสักเท่าไหร่ ประกอบกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สาวแพนด้า ย้ำว่า ตัวเธอเองนั้นรู้ว่าคนรอบข้างและครอบครัวเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยมาก เวลาที่เธอออกไปปั่นจักรยาน ดังนั้นทุกครั้งในการปั่นเธอจะมีสติ และเช็คอุปกรณ์ก่อนปั่นทุกครั้ง

“แรกๆ ที่ปั่นจักรยานมี “ความกลัว” ว่าจะปั่นแล้วล้ม หรือบางครั้งไปปั่นคนเดียวแล้วไม่รู้จักใครเลยจะทำอย่างไรเวลาที่ยางแตกกลางทาง หรือจักรยานเสียใครจะช่วยเรา รวมถึงเหตุผลหลักคือ ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง แน่นอนต้องกลัวแดดร้อน กลัวผิวเสีย ผิวดำ เพราะแดดที่ประเทศไทยนั้นแรง จึงรู้สึกว่ามันอันตรายถ้าเราเลือกที่จะปั่นช่วงกลางวัน เลยเลือกที่จะไปปั่นกลางคืนแทน

เมื่อปั่นตอนกลางคืนครอบครัวและคนรอบข้างก็จะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะเราเป็นผู้หญิง จึงเปลี่ยนมาปั่นช่วงกลางวัน พร้อมกับหาสถานที่เพื่อไปปั่นตามที่ต่างๆ เพราะรู้สึกว่ามิตรภาพจากเพื่อนๆ นักปั่นด้วยกันไม่ว่าคุณจะเป็นใคร จะรวยจะจน จะเก่งไม่เก่ง ทุกคนจะคอยเชื่อเหลือกันและกัน ทำให้ “ความกลัว” ตรงนี้ของเราหายไป มีความกล้ามากขึ้นในการออกไปปั่นตามที่ต่างๆ มากขึ้น”

 

 

การจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง แนวทางการพัฒนากลไกเพื่อส่งเส ... Image 1
  การจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง แนวทางการพัฒนากลไกเพื่อส่งเส ... Image 2
  การจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง แนวทางการพัฒนากลไกเพื่อส่งเส ... Image 3

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)ง75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
Black Ribbon